แบบทดสอบ Comprehension โดย...ด.ญ.ทิวาพร รัศมีทอง

วิตามิน:มากเกินไปอาจเป็นอันตราย

        คนส่วนใหญ่จะกินอาหารเสริมประเภทวิตามินด้วยความเชื่อว่าจะช่วยให้สุขภาพดีขึ้น แต่นักวิจัยไม่ได้ระบุว่าวิตามินสามารถป้องกันโรคต่างๆได้หากเราบริโภคเป็นจำนวนมาก วงการแพทย์ในปัจจุบันยังเป็นห่วงด้วยว่า ถ้ามีคนบริโภควิตามินในปริมาณมากเกินไป เป็นเรื่องง่ายมากที่เราจะได้รับวิตามินและเกลือแร่บางชนิดในขนาดสูงเกินไปจนเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ ดังนั้นเราควรบริโภคให้พอเหมาะกับที่ร่างกายเราต้องการ วิตามินที่สำคัญที่เราควรบริโภคมีดังนี้

        ๑.วิตามินเอ ส่วนมากพบมากในตับ และอยู่ในนมบ้างเล็กน้อย(บางประเทศ เช่น ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ผสมในเนยเทียม) ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า"อาหารที่ผสมวิตามินรวมบางชนิด เช่น ธัญพืช อาจมีวิตามินเอมากเกินไป" วิตามินเอแตกต่างจากวิตามินซีตรงที่วิตามินซีละลายในน้ำและถูกขับถ่ายออกทางปัสสาวะ แต่วิตามินเอจะสะสมอยู่ในร่างกายหากได้รับในปริมาณที่มากเกินไป ผู้ที่ได้รับวิตามินเอในเลือดสูงมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกพรุน

        ๒.วิตามินซีและอี วิตามินสองชนิดนี้มีผู้นิยมกินกันมาก ผู้คนส่วนใหญ่เชื่อว่าถ้ากินเข้าไปมากๆจะเป็นประโยชน์ต่อร่างกายแต่ความจริงแล้วถ้าเรากินวิตามินทั้งสองชนิดนี้เข้าไปในปริมาณมากมีโอกาสเป็น "โรคเส้นโลหิตในสมอง"

        ๓.ธาตุเหล็ก มีความสำคัญต่อการลำเลียงออกซิเจนสู่กระแสเลือด การสร้างพลังงานและภูมิต้านทาน แหล่งอาหาร ตับ เนื้อสัตว์ ถั่ว ธัญพืชที่มีการเสริมธาตุเหล็ก ผักใบเขียวเข้มผู้อำนวยการห้องปฏิบัติการชีวะเกลือแร่แห่งมหาวิทยาลัยทัฟต์ บอกว่าผู้ที่มีธาตุเหล็กสูงเกินไปมีโอกาสเสี่ยงสูงต่อการเป็นโรคหัวใจ

        ๔.วิตามินบี 6 เป็นวิตามินที่ละลายในน้ำซึ่งมีส่วนช่วยให้ระบบหมุนเวียนโลหิตดีขึ้น รวมทั้งช่วยสร้างโปรตีน ฮอร์โมนและเซลล์เม็ดเลือดแดง แหล่งอาหาร เนื้อไก่ กล้วย ถั่วเหลือง เนื้อปลา นม ข้าวซ้อมมือ ตับและมันฝรั่ง

        ๕.เบตาแคโรทีน เป็นวิตามินที่ละลายในไขมันและจะถูกเปลี่ยนเป็นวิตามินเอในร่างกายเป็นสารแอนติออกซิแดนต์ แหล่งอาหาร ผักใบเขียวและผลไม้ที่เป็นสีเหลือง

        ๖.ทองแดง เป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการสร้างคอลลาเจนโปรตีนในกระดูก ผิวหนังและเนื้อเยื่อข้อต่อ แหล่งอาหาร ถั่ว เครื่องในสัตว์และสัตว์น้ำที่มีเปลือก(เช่น กุ้ง หอย ปู)

        ๗.สังกะสี มีความสำคัญต่อระบบทำงานต่างๆมากมาย เช่น การเติบโตของเซลล์และระบบภูมิต้านทาน แหล่งอาหาร เนื้อปลา เนื้อสัตว์ อาหารทะเล ผลัตภัณฑ์จากธัญพืชต่างๆและผักใบเขียว